Giáo Dân Cồn Dầu Gia Tăng Quốc Tế Vận

những “nạn nhân sống” của Cồn Dầu, Đà Nẵng tại Hoa Kỳ

những “nạn nhân sống” của Cồn Dầu, Đà Nẵng tại Hoa Kỳ

Thứ Bảy 26 tháng 1 tới đây, hai giáo dân trẻ của Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng sẽ đến Denver, Colorado để vận động sự hưởng ứng của đồng hương tại đây nhằm đẩy lùi chính sách đàn áp của chính quyền Đà Nẵng đang đè nặng lên quê hương, xứ sở của họ.

Gần đây chính quyền Đã Nẵng lại gia tăng bạo lực đối với giáo dân thuộc Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng nhằm xoá sạch xứ đạo với 135 năm lịch sử này. Điển hình, ngày 17 tháng 12 vừa qua, công an Đà Nẵng hộ tống một nhóm côn đồ đột nhập vào nhà của một gia đình ở Cồn Dầu trong lúc họ đang dùng bữa cơm trưa. Nhóm côn đồ đánh đập Bà Hoa, người vợ, đến bất tỉnh bất chấp sự năn nỉ của người chồng, Ông Danh. Hai vợ chồng cùng con cái phải bỏ xứ đi trốn để lánh nạn.

“Chính quyền Đà Nẵng bắt họ phải về trình diện và hăm doạ sẽ truy nã toàn quốc,” Bà Hoa cho biết.

Họ đã hành hung gia đình này giữa ban ngày nhằm cảnh cáo cả xứ đạo và áp lực để họ phải buông tay để chính quyền cướp trắng Giáo Xứ Cồn Dầu.

Trước tình cảnh ấy, BPSOS đã sắp xếp cho chính một số nhân chứng sống của sự đàn áp này lên đường vận động ở khắp Hoa Kỳ, nhằm tạo thành một chiến dịch rộng lớn.

Điển hình là ngày 23 tháng 12 vừa qua, Ông Nguyễn Thành Tài, mà người em trai ruột đã bị tra tấn đến chết vào tháng 7 năm 2010 khi công an Đà Nẵng ráo riết bố ráp người dân Cồn Dầu, đã dùng tư cách cư dân Houston để vận động Bà Thị Trưởng Houston xét lại việc phát triển quan hệ đối tác với Thành Phố Đà Nẵng. Kết quả, văn phòng Thị Trưởng khẳng định không liên kết, không kết nghĩa “chị em” với Đà Nẵng mặc dù trước đó Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã cử phái đoàn đến Houston vận động phát triển quan hệ giữa Houston và Việt Nam qua việc kết nghĩa với Thành Phố Đà Nẵng.

“Chính quyền cộng sản không thể nào vừa muốn bắt tay với Thành Phố Houston, vừa vung tay xâm phạm quyền lợi của cư dân Houston”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích.

Tuần tới đây, anh Nguyễn Hữu Diêu, con trai của hai vợ chồng Bà Hoa và Ông Doanh, sẽ cùng cô Lê Thị Bích Trinh đến Denver để tố giác những hành vi tàn ác của chính quyền Đà Nẵng đối với người dân lành và kêu gọi cộng đồng địa phương tiếp tay vận động các vị dân cử liên bang của Colorado có biện pháp đối với Việt Nam. Cả hai người trẻ này đều là giáo dân Cồn Dầu đã phải bỏ quê hương đi lánh nạn ở Thái Lan và vừa đến Hoa Kỳ định cư.

Dù mới đến Hoa Kỳ, Cô Trinh đã từng đến vùng Hoa Thịnh Đốn và San Jose để vận động đồng hương.

“Chúng tôi tiếp tục sắp xếp để các giáo dân Cồn Dầu từng là nạn nhân này đi khắp Hoa Kỳ nhằm tố giác các hành động bạo lực và cướp đoạt của chính quyền Đà Nẵng”, Ts. Thắng giải thích.

Đến nay trong số gần 90 giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan lánh nạn, 30 người đã đến Hoa Kỳ định cư tị nạn.

Trong năm 2013, họ sẽ chia nhau đi khắp nước Mỹ để đẩy mạnh chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”, nay đã vào giai đoạn 5 là giai đoạn quyết liệt nhằm bảo vệ sự trường tồn của xứ đạo với 135 năm lịch sử.

“Chúng tôi rất mong đồng hương ở các nơi sẽ yểm trợ cho công cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo và công lý này.”

Ghi chú:  Xin ủng hộ cuộc tranh đấu bảo vệ tự do tôn giáo và quê hương của các giáo dân Cồn Dầu cũng như ủng hộ cho chương trình của BPSOS nhằm bảo vệ 900 đồng bào lánh nạn cộng sản ở Thái Lan và giải cứu hàng chục ngàn đồng bào bị buôn làm nô lệ ở khắp thế giới.

Đêm Văn Nghệ, Dạ Tiệc, Dạ Vũ “Góp Một Bàn Tay”
Do Hội Ái Hữu Quảng Nam – Đà Nẵng phối hợp cùng BPSOS tổ chức lúc 6 PM tại nhà hàng King’s Land, ngày 26 tháng 1, Denver, Colorado.

Sẽ có sự hiện diện của hai giáo dân Cồn Dầu Nguyễn Hữu Diêu và Lê Thị Bích Trinh đến từ North Carolina, và Ts. Nguyễn Đình Thắng đến từ Virginia.

Có phần trình chiếu những hình ảnh về đồng bào lánh nạn cộng sản và nạn nhân bị buôn làm nô lệ.

Xin liên lạc ban tổ chức: Mai Thuỷ (303) 819-1899; Minh Tuấn (720) 208-8114; Kim Oanh (720) 219-1533; Trần Huệ (303) 264-7591.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong CHÍNH SÁCH VÀ CHƯƠNG TRÌNH TỊ NẠN TẠI THAILAND. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s